มาทำความรู้จักกับหลังคาเมทัลชีท

มาทำความรู้จักกับหลังคาเมทัลชีท

มาทำความรู้จักกับหลังคาเมทัลชีท หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet) คือหลังคาเหล็กแผ่นบางเคลือบป้องกันสนิม นำมารีดขึ้นลอน สามารถนำมาติดตั้งเป็นหลังคาและผนัง โดยใช้โครงเหล็กเป็นตัวยึด การเคลือบแผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีทก่อนรีดลอนขึ้นรูป มี 2 ลักษณะ ดังนี้  
 1.แผ่นหลังคาเหล็กเคลือบอลูซิงค์เป็นการเอาแผ่นเหล็กมาเคลือบสารที่มีส่วนผสมหลักเป็นสังกะสี (Zinc) และอลูมิเนียม เพื่อป้องกันการผุกร่อนจากการเป็นสนิม และให้ดูสวยงาม
 2.แผ่นหลังคาเหล็กเคลือบสี เป็นการเอาแผ่นเหล็กมาเคลือบอลูซิงค์(Aluzinc) หรือเคลือบสังกะสี ก่อนที่จะเคลือบสีเพื่อความสวยงามทับไปที่ผิวบนอีกทีหนึ่ง

การให้สัญลักษณ์การเรียกแผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีท AZ 50, AZ 70, AZ 90, AZ 100, AZ 150 คือ ระดับการเคลือบสารอลูซิงค์ มีหน่วยเป็นกรัมต่อตารางเมตรทั้ง 2 หน้า ซึ่งการเคลือบสารที่มากกว่าจะทำให้แผ่นเมทัลชีททนทานกว่า

การติดตั้งหลังคาเมทัลชีท  
1. การยึดหลังคาเมทัลชีทเข้ากับแป โดยการยึดด้วยสกรู วิธีนี้เป็นวิธีการติดตั้งที่ง่าย ราคาถูก แต่ว่ามีข้อควรคำนึง คือการรั่วซึมจากรูเจาะของสกรู
2. การยึดหลังคาเมทัลชีทกับโครงหลังคาโดยวิธีกดล็อก (Clip Lock) โดยใช้การยิงสกรูกับขายึด (Connector)เข้ากับแป จากนั้นจึงกดหลังคาเมทัลชีทลงกับขายึดในทุกสันลอน ซึ่งจะมองไม่เห็นสกรู ทำให้ดูสวยงามกว่าและยังช่วยลดโอกาสในการรั่วซึมอีกด้วย
3. การยึดหลังคาเมทัลชีทกับโครงหลังคาโดยวิธีซีมล็อก (Seam Lock) หรือระบบรีดตะเข็บ การยึดแผ่นหลังคาแบบหนีบเข้าล็อกกับขายึด (Connector)โดยใช้การยิงสกรูยึดเข้ากับแป จากนั้นกดให้ลงล็อก และใช้เครื่อง Seamer หนีบให้แน่นอีกครั้ง ซึ่งจะมีความแข็งแรงกว่าระบบคลิปล็อก สำหรับหลังคาเมทัลชีท ระบบซีมล็อก จะมีลักษณะลอนสูง จึงระบายน้ำฝนได้ดีเยี่ยม หมดปัญหาเรื่องการรั่วซึม เนื่องจากสกรูจะซ่อนอยู่ด้านล่างแผ่น ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาระบบแผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีท ทำให้ลดข้อจำกัดต่าง ๆ และยังเพิ่มความสวยงามให้เพิ่มมากขึ้นจากรูปแบบเดิม ๆ จึงทำให้บ้านที่ใช้แผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีท มีความสวยงาม ทันสมัยและไม่รั่วซึม

Share :